Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN CHO CÁN BỘ CÔNG...

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CÔNG ĐOÀN CHO CÁN BỘ CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

—-Sáng ngày 24/ 09/ 2019, Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề công đoàn Hà Nội phối hợp với Công đoàn Tổng công ty Thương Mại tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn cho cán bộ công đoàn Tổng công ty năm 2019; Dự và khai mạc tại lớp tập huấn có đồng chí Trần Vũ Tuấn –Phó chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty thương Mại; đồng chí Dương Văn Tiến – Phó hiệu trưởng trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn Hà Nội; đến dự và làm báo cáo viên còn có đồng chí Nguyễn Thị Đông – UVTV, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ Thành phố; đồng chí Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội.

Đ/c Trần Vũ Tuấn –Phó chủ tịch CĐ Tổng công ty Thương Mại phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

—–Phát biểu tại lớp tập huấn đồng chí Trần Vũ Tuấn khẳng định; công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở; để làm tốt nhiệm vụ này hàng năm Công đoàn tổng công ty phối hợp với trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề công đoàn xây dựng chương trình tập huấn với các chuyên đề thiết thực, phù hợp thực tiễn, năm nay với hơn 100 cán bộ công đoàn cơ sở tham dự từ tổ trưởng công đoàn đến ủy viên ủy ban kiểm tra, ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở đến dự tập huấn, được nghe các báo cáo viên trao đổi hai chuyên đề: Tác động của CPTPP đến tổ chức công đoàn; Công tác tài chính công đoàn.

—–Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái bình dương (CPTPP) đây là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới dựa trên quyền con người khi xem xét việc thực hiện nghĩa vụ về thương mại, đầu tư của các quốc gia; các quốc gia thành viên cam kết “đem lại tăng trưởng kinh tế và lợi ích xã hội, tạo ra những cơ hội mới cho người lao động và doanh nghiệp, góp phần nâng cao mức sống, lợi ích của người tiêu dùng, giảm nghèo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững”.Chính vì vậy sức lan tỏa của nó rất lớn, tác động không nhỏ tới khối cung ứng dịch vụ, thời trang may mặc, lương thực, thực phẩm…một chuỗi các công ty trực thuộc Tổng công ty Thương Mại Hà Nội, ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của người lao động cũng như tổ chức công đoàn tại cơ sở. Nội dung của chuyên đề đã được đồng chí Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội  trao đổi, làm rõ và  đặc biệt nhấn mạnh về những chính sách người lao động được hưởng lợi khi hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Đồng chí Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn đang trao đổi trên lớp tập huấn

—–Bên cạnh đó công tác tài chính công đoàn là điều kiện bảo đảm cho hoạt động thực hiện quyền, trách nhiệm của công đoàn và duy trì hoạt động của công đoàn cơ sở; trong thời gian tới công đoàn cơ sở cần tập trung vào công tác quản lý tài chính công đoàn cơ sở, hướng dẫn thu kinh phí công đoàn qua Viettinbank; đôn đốc đoàn viên đóng đoàn phí; xây dựng Quy chế thu, chi tài chính. Với phương pháp giảng dạy tích cực, đồng chí Nguyễn Thị Đông – Trưởng ban tài chính LĐLĐ thành phố đã trao đổi và đưa ra những tình huống cụ thể để các học viên thực hành, trao đổi.

Đồng chí Nguyễn Thị Đông – Trưởng ban Tài chính LĐLĐ Thành phố đang trao đổi trên lớp tập huấn

—–Với tinh thần học tập tích cực, nghiêm túc các học viên đã cùng báo cáo viên trao đổi những nội dung quan tâm, khi ra nhập CPTPP công đoàn cơ sở gặp những thuận lợi, khó khăn, thách thức gì; được cập nhận một số kiến thức, thông tin mới liên quan đến công tác tài chính công đoàn, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cần thay đổi phương thức hoạt động; công tác quản lý tại đơn vị mình cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tin và ảnh: Nguyễn Yến