Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT...

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT NĂM 2019

Ngày 06, 07/11/2019, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Chính sách pháp luật năm 2019 tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề công đoàn Hà Nội; Dự Hội nghị lớp tập huấn và trực tiếp làm báo cáo viên của lớp học có đồng chí Lê Đình Quảng – UVBCH,Phó Trưởng ban quan hệ lao động Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Cùng dự có đồng chí Lê Đình Hùng – Phó chủ tịch LĐLĐ; đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó chủ tịch LĐLĐ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề công đoàn Hà Nội; Đồng chí Tạ Văn Dưỡng – UVTV -Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ.

Đ/c Lê Đình Hùng – Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Khai mạc Hội nghị tập huấn đồng chí Lê Đình Hùng – Phó chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Hội nghị tập huấn Ban chính sách pháp luật tổ chức học hai chuyên đề về Quan hệ lao động và Công tác an toàn, vệ sinh lao động; đặc biệt trong giai đoạn hiện nay và tại các kỳ họp Quốc hội cũng đã bàn nhiều về các nội dung như sửa đổi Bộ luật lao động, Luật công đoàn và quan hệ lao động. Đối với tổ chức công đoàn quan hệ lao động là một hệ thống có nhiều chủ trương tương tác trong quá trình lao động sản xuất, nói lên cơ chế quan hệ hai bên và ba bên. Quan hệ hai bên là “giữa người lao động với người sử dụng lao động”, quan hệ ba bên là “giữa đại diện chủ sử dụng lao động với đại diện nhà nước và với đại diện của người lao động”. Trong hoạt động công đoàn nhất là khối các doanh nghiệp hiện nay quan hệ lao động còn nhiều vấn đề còn bất cập, có nơi chưa bình đẳng, có nơi còn xảy ra tranh chấp lao động, đình công, người sử dụng lao động còn vi phạm pháp luật, người lao động chưa nhận thức đầy đủ về quyền và lợi ích của mình… với yêu cầu đó trong giai đoạn hiện nay trong các đơn vị, doanh nghiệp cần phải xây dựng được tốt  mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại nơi làm việc.

Đồng chí đề nghị các đại biểu dự hội nghị cần nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các ý kiến truyền đạt của báo cáo viên, chủ động đề xuất xây dựng các chính sách pháp luật để bảo vệ quyền lợi của người lao động, nhất là trong thời gian tới khi hiệp định CPTPP có hiệu lực CĐ có nhiều thách thức trong quá trình hoạt động.

Đ/c Lê Đình Quảng – UVBCH, Phó trưởng ban quan hệ lao động – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đang truyền đạt trên lớp tập huấn

Chuyên đề thứ nhất các học viên được nghe đồng chí Lê Đình Quảng –truyền đạt các nội dung liên quan đến quan hệ lao động và những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn để cán bộ làm công tác chính sách pháp luật của thành phố Hà Nội tiếp thu và vận dụng trong quá trình công tác tại đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra trong thời gian tới.

Chuyên đề thứ hai: Công tác An toàn, vệ sinh lao động do đồng chí  Phan Văn Mậu – Phó Chánh thanh tra Sở lao động thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội truyền đạt, nhằm giúp cho học viên hiểu rõ hơn các kiến thức cơ bản về kỹ thuật về an toàn trong khi làm việc, đặc biệt nắm vững các yêu cầu nghiêm ngặt trong Luật an toàn vệ sinh lao động để chính người lao động phải biết tự bảo vệ  mình trong quá trình lao động sản xuất tại nơi làm việc.

Đồng chí Phan Văn Mậu, Phó Chánh thanh tra, Sở lao động thương binh và Xã hội đang trao đổi trên lớp tập huấn

Qua đợt tập huấn với tinh thần học tập tích cực, nghiêm túc các học viên đã cập nhật được những kiến thức cơ bản tổng quan về Quan hệ lao động và công tác An toàn vệ sinh lao động góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác xây dựng chính sách pháp luật để vận dụng trong quá trình công tác tại đơn vị.

Tin và ảnh: Lê Thị Nhàn