Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC TUYÊN GIÁO NĂM 2020

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC TUYÊN GIÁO NĂM 2020

1472
0

Sáng ngày 23/ 06/ 2020 tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội, LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Tuyên giáo Công đoàn cho cán bộ làm công tác tuyên giáo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các công đoàn cơ sở trực thuộc.  Dự khai mạc và chủ trì hội nghị có đồng chí Ngô Văn Tuyến–Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Hà Đông–UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Phan Tuấn Dũng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội. 

Đ/c Ngô Văn Tuyến – UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam; Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến thông tin về tình hình kinh tế – xã hội  của Thành phố những tháng đầu năm 2020, do sự tác động và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong tháng 4 hầu hết các hoạt động kinh tế – xã hội, sản xuất kinh doanh và dịch vụ đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động. Vì thế đồng chí đề nghị các học viên tham dự hội nghị tập huấn hôm nay đều là cán bộ làm công tác Tuyên giáo của các cấp công đoàn cần phát huy tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình tư tưởng CNVCLĐ, bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố và của địa phương, ngành, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đoàn thể chính trị, tập trung phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Tuyên giáo Công đoàn.Trong thời gian tới, yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô phải cố gắng vượt qua khó khăn, đạt và vượt mức các chỉ tiêu công tác Tuyên giáo như sau:

– Phấn đấu 95% trở lên CNVCLĐ được quán triệt, học tập các Nghị quyết của Đảng, Công đoàn, tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước;

– 70% trở lên CNVCLĐ đạt tiêu chuẩn “Nếp sống văn hoá công nghiệp”,

– 70% trở lên cơ quan, đơn vị, DN đạt chuẩn văn hoá trên tổng số đơn vị đăng ký;

– 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố Hà Nội thực hiện tốt Quy tắc ứng xử tại nơi làm việc và Quy tắc ứng xử nơi công cộng; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ trên các thông tin đại chúng – đồng chí nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn Công tác Tuyên giáoCông đoàn năm 2020

Tại hội nghị, các học viên được nghe đồng chí Hà Đông – Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Hà Nội truyền đạt nội dung: Kỹ năng tuyên truyền miệng trong công tác Tuyên giáo Công đoàn. Nói đến công tác tuyên truyền miệng là nói đến kỹ năng giao tiếp trực tiếp thông qua lời nói, có hiệu quả trong thông tin 2 chiều như: Người nói (là cán bộ CĐ) nói trực tiếp đến người nghe (là đoàn viên CĐ, NLĐ) hai bên cùng đối mặt, nghe – nhìn thể hiện thái độ,  sự biểu cảm, giao lưu bằng ánh mắt, cử chỉ, hành động với nhau thông qua nội dung công việc nào đó. Trong trường hợp nhất định có thể mở rộng thành đối thoại, cùng trao đổi đi đến mục đích cuối cùng để các bên thực sự hiểu vấn đề, hoặc thu hẹp thành tư vấn cho một công việc riêng biệt cụ thể.

Bên cạnh đó các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện tốt  nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa theo Thông tư 08/2014/ TT-BVHTTDL ngày 24/9/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận: “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Với nội dung này các học viên được nghe đồng chí Nguyễn  Thúy Hằng – Phó ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố Hà Nội trực tiếp truyền đạt, qua đó giúp các đơn vị thực hiện tốt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Kỹ năng tuyên truyền miệng và xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa hiện nay đang được các cấp công đoàn và các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm. Đây là hai nội dung quan trọng và cần thiết đối với mỗi cán bộ làm công tác tuyên giáo. Qua hội nghị tập huấn hôm nay phần nào giúp cho cán bộ làm công tác tuyên giáo của các đơn vị nâng cao được kỹ năng tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả tại đơn vị.

                                                                                 Tin và ảnh: Lê Thị Nhàn