Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC NỮ CÔNG NĂM 2021

LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC NỮ CÔNG NĂM 2021

1129
0

Trong hai ngày 20 và 22/ 4/ 2021 LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức Lớp Tập huấn Nghiệp vụ công tác Nữ công tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội cho gần 120 cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, các cán bộ làm công tác Nữ công của  LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc và một số CĐCS có đông lao động nữ.

Dự và khai mạc lớp tập huấn có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố; đồng chí Phan Tuấn Dũng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội.

Phát biểu khai mạc đồng chí chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh:  Năm 2021, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Bộ luật Lao động 2019, trong đó có chương X những quy định riêng đối với lao động nữ và đảm bảo bình đẳng giới. Đây cũng là năm đầu thực hiện Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Do vậy, LĐLĐ Thành phố tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Nữ công cho đội ngũ cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác nữ công học hai chuyên đề nói về các chế độ, chính sách đối với lao động nữ và bảo đảm bình đẳng giới; Khuôn mẫu giới và những khía cạnh trong công việc của lao động nữ – vai trò của cán bộ công đoàn.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Sau phần khai mạc, học viên được nghe chuyên đề thứ nhất do TS.Đỗ Ngân Bình, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Trường Đại học Luật Hà Nội truyền đạt các nội dung về sự thay đổi cơ bản và những điểm mới, quy định đặc thù đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chuyên đề thứ hai, học viên được nghe PGS.TS.Bùi Thị Hồng Thái, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn truyền đạt chuyên đề: Khuôn mẫu giới; ảnh hưởng của khuôn mẫu giới đến vị thế nghề nghiệp và đánh giá năng lực nghề nghiệp của nữ giới; vai trò của cán bộ công đoàn trong việc xóa bỏ khuôn mẫu giới truyền thống trong lao động. 

PGS.TS.Bùi Thị Hồng Thái, Giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn truyền đạt

Với những nội dung, kiến thức báo cáo viên truyền đạt tại lớp tập huấn phần nào giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác nữ công của Thành phố hiểu rõ hơn về chính sách đối với lao động nữ, từ đó có những kỹ năng, kinh nghiệm và cách tiếp cận phù hợp với từng đối tượng để thực hiện tốt công tác nữ công tại đơn vị; qua đó sẽ phát huy vai trò của cán bộ công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên và người lao động tại đơn vị cơ sở.

                                             

 Tin và ảnh: Lê Thị Nhàn