Trang chủ Đào tạo cán bộ công đoàn HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT...

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT VÀ QUAN HỆ LAO ĐỘNG NĂM 2022

Sáng ngày 13/ 9/2022 tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội tổ chức lớp tập huấn Nghiệp vụ công tác Chính sách pháp luật và quan hệ lao động cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ theo dõi về chính sách pháp luật và quan hệ lao động của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Khai mạc lớp tập huấn đồng chí Lê Đình Hùng – Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội;  Đồng chí Tạ Văn Dưỡng – Ủy viên Thường vụ – Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội. Cùng dự có đồng chí  Phan Tuấn Dũng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề công đoàn Hà Nội  và hai báo cáo viên của lớp là Đồng chí Nguyễn Huyền Lê, đồng chí Bùi Ngọc MạnhCục QHLĐ và Tiền lương Bộ LĐTB và XH.

Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Công tác Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động cho các đồng chí cán bộ công đoàn các cấp là hoạt động thường xuyên được LĐLĐ Thành phố hết sức quan tâm, nhằm góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn nói chung, Công đoàn Thủ đô nói riêng ngày càng vững mạnh.Việc cập nhật, bổ sung, củng cố những kiến thức liên quan đến chính sách pháp luật và quan hệ lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với cán bộ Công đoàn Thủ đô, giúp tổ chức Công đoàn thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng thang bảng lương tại cơ sở; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động… Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời làm tốt các nội dung này cũng thể hiện được chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn Việt Nam. Đồng chí đề nghị, để buổi tập huấn đạt kết quả cao, các cán bộ công đoàn cần tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tập trung, nghiêm túc, tích cực trao đổi với báo cáo viên về những nội dung mới, chưa rõ hoặc những vấn đề khó khăn, vướng mắc để được giải đáp kịp thời, từ đó chức thực hiện tốt hơn tại đơn vị cơ sở.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ đã đã được nghe đồng chí Nguyễn Huyền Lê – Trưởng phòng Tiền lương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội thông tin các quy định của pháp luật về vấn đề tiền lương; đồng chí Bùi Ngọc Mạnh – Trưởng phòng Quan hệ lao động, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội truyền đạt các nội dung về hợp đồng lao động, đối thoại thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Đồng chí Nguyễn Huyền Lê – Trưởng phòng Tiền lương, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đang truyền đạt trên lớp

Với phương pháp truyền đạt sinh động, dễ hiểu, các báo cáo viên không chỉ cung cấp khối lượng kiến thức, thông tin bổ ích cho các học viên mà còn tạo không khí sôi nổi, cởi mở để các học viên thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động cùng những tình huống thực tiễn ở cơ sở.

Qua Hội nghị tập huấn với tinh thần học tập tích cực, nghiêm túc các học viên đã cập nhật được những kiến thức cơ bản về chính sách pháp luật lao động và quan hệ lao động, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thực hiện chế độ chính sách để chăm lo bảo vệ quyền,  lợi ích hợp pháp, chính đáng  của  người lao động tại đơn vị.

Tin và ảnh: Lê Thị Nhàn